Flamingo nXt

easy rendering for Rhino in Windows

Tai sao nguoi Tay lai thich xay nha tai noi dia hinh hiem tro

Tại sao người Tày lại thích xây nhà tại nơi địa hình hiểm trở

Với khoảng 1,7 triệu người, người Tày là nhóm dân tộc thiểu số lớn nhất Việt Nam. Họ sống chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc và Tây Bắc Việt Nam - Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Thái Nguyên và Lào Cai. Họ xây nhà và sống dọc theo các con sông ở chân đồi núi.

Người Tày xây dựng làng của họ trong thung lũng, trên sườn núi, hoặc ở vùng cao nguyên. Một thôn Tày có từ 20 đến hơn một trăm hộ gia đình. Họ sống trong những ngôi nhà sàn gỗ với mái ngói hoặc lá cọ.

Cả nam và nữ đều mặc quần áo làm từ bông dệt tay, nhuộm bằng chàm. Phụ nữ mặc áo sơ mi cao cổ, eo,có đầu gối dài ở bên phải. Quần của họ có ống rộng và một vành đai rộng. Phụ nữ Tày thích mặc đồ trang sức, đặc biệt là dây chuyền bạc và vòng tay Mua ban ky gui nha dat cánh tay và cổ tay.

Người Tày xây dựng làng của họ trong thung lũng, trên sườn núi

Giống như nhiều dân tộc Việt Nam khác, người Tây Tạng là đa chủng tộc và tin rằng quyền lực siêu nhiên có tác động đến cuộc sống của họ. Thờ cúng tổ tiên của họ là nghi thức thiêng liêng nhất của người Tày.

Bàn thờ tổ tiên được đặt ở giữa ngôi nhà. Ở phía trước của bàn thờ là một giường mà trên đó khách không được phép ngồi hoặc nói dối. Người Tày có nhiều điều cấm kỵ, như: mọi người không thể bước vào nhà bếp, sau khi tham dự đám tang, người ta phải tắm trước khi chăm sóc gia súc và gia cầm, và những bà mẹ mới không được phép ở gần bàn thờ. Mỗi nhà Tày ở Lạng Sơn đều có một con chó bằng đá ở cổng. Người Tày tin rằng con chó đá sẽ giúp các chủ sở hữu chăm sóc ngôi nhà và mang lại may mắn.

Vy Văn Cổ của Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, cho biết: “ Tổ tiên chúng tôi nói với chúng tôi rằng nếu ngôi nhà được xây trên nền đất cứng hoặc nhà phải đối mặt với một hướng xấu, một con suối, một làn đường, hoặc một ngọn đồi, thì chúng tôi nên đặt đá chó ở cổng để bảo vệ ngôi nhà và nội dung của nó, bảo tồn hòa bình, và thúc đẩy sản xuất. Con chó đá sẽ thông báo cho tổ tiên của về bất kỳ điều ác nào đến Mua bán ký gửi nhà đất nhà chúng ta. ”

Cả nam và nữ đều mặc quần áo làm từ bông dệt tay, nhuộm bằng chàm

Người Tày đã phát triển một nền văn hóa phong phú gồm thơ, bài hát, sử thi, truyện cổ tích, truyện cười và khiêu vũ. Các thể loại ca hát dân gian phổ biến của người Tày là ca hát gọi và trả lời, hát ru,hát đám cưới và tang lễ.

Sau đó được hát tại các sự kiện như thờ cúng tại bàn thờ tổ tiên, cầu nguyện cho người bệnh, cầu nguyện cho một cặp vợ chồng có con, họp mặt gia đình, đón tiếp khách và tổ chức lễ hội “lên mặt trăng” tháng của năm mới. Đó là một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần và tôn giáo của Nhà đất mua bán - Mua bán nhà đất chợ tốt - Bán nhà đất giá rẻ, uy tín người Tày.

Xem thêm: Mua bán ký gửi nhà đất

Views: 44

Comment

You need to be a member of Flamingo nXt to add comments!

Join Flamingo nXt

Members

© 2020   Created by Scott Davidson.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service