Flamingo nXt

easy rendering for Rhino in Windows

7 chú ý khi lái xe ô tô trên đường cao tốc đảm bảo an toàn tình mạng cho người mới biết lái xe

Trong rất nhiều chuyến đi du lịch vào các ngày lễ, Tết, nhiều gia đình thường hay phải lái xe ô tô trên đường cao tốc. Khi quyết định lái xe đường cao tốc đòi hỏi bạn cần phải biết kỹ thuật lái xe để đảm bảo an toàn. DailyXe sẽ chia sẻ tới quý độc giả những kinh nghiệm lái xe đường cao tốc an toàn được đúc kết từ các tay lái có nhiều năm kinh nghiệm.

*** Cập nhật tin tức thị trường ô tô: https://flipboard.com/@dailyxe

Kiểm tra kỹ chiếc xe mà bạn sử dụng

Trước khi chúng ta di chuyển xe vào đường cao tốc, bạn cần kiểm tra để đảm bảo chắc chắn phanh xe, đèn pha, trang bị đèn tín hiệu, vô-lăng, cùng hộp số và tất cả những bộ phận khác trên ôtô đều hoạt động ổn định.

Để đảm bảo chắc chắn, chúng ta hãy mang xe đi kiểm tra tổng thể và cần phải bảo dưỡng xe nếu cần thiết. Bạn cần chú ý việc lái xe trên đường cao tốc rất dễ xảy ra những sự cố do xe phải hoạt động ở cường độ cao, các trạm bảo dưỡng hay nơi dừng chân giữa đường cực kỳ hạn chế.

Khoảng cách an toàn

Bạn cần học cách đếm để giữ khoảng cách 3 giây trên đường cao tốc (hay còn gọi là quy tắc 3 giây). Trường hợp trời mưa đường ướt thì chúng ta cần tăng thêm 4 giây hoặc 5 giây.

Đối với quy tắc 3 giây gồm những thông tin như sau: chúng ta hãy nhân vận tốc của xe với 3 rồi đem chia cho 10 – kết quả nhận được chính là số mét khoảng cách tối thiểu chúng ta cần giữ giữa xe của bạn và chiếc xe phía trước.

Chẳng hạn như khi bạn đang đi với vận tốc 60km/h. Chúng ta cần giữ khoảng cách tối thiểu với chiếc xe phía trước là 60 x 3/10 = 18m. Còn nếu như bạn đi 80km/h thì bạn cần giữ khoảng cách ít nhất là 24m.

*** Theo dõi Bảng giá xe Ford tại Việt Nam

Dây an toàn

Cần có sự đảm bảo mọi người trên xe đều có trang bị dây an toàn trong suốt hành trình vận hành, kể cả hàng ghế sau. Nếu như di chuyển ôtô trên đường thường thì có thể chỉ cần hàng ghế trước đeo dây an toàn là đủ. Còn khi di chuyển trên cao tốc thì phải cần hết sức cẩn thận, phòng trường hợp có va chạm xảy ra thì có khả năng xe sẽ lộn santo, nên dây đeo an toàn là trang bị rất cần hành khách trên xe đeo vào người.

Dây an toàn có công dụng lớn trong việc bảo vệ bạn tránh khỏi các nguy hiểm khi xe gặp phải sự cố. Vì thế bạn nên biết thêm điều này để tự bảo vệ người thân và chính bạn.

Giảm tốc

Bạn cần thực hiện giảm tốc phù hợp, nhất là ở những đoạn đường cong, bị trí đông xe, cho dù ở làn khác. Đường cao tốc cũng có đoạn đường cong hoặc khi xe đông, hoặc khi bên lề có gì đó… Khi điều kiện không bình thường thì chúng ta cần thực hiện giảm tốc phù hợp. Có thể chỉ cần thực hiện giảm từ 100 km/h xuống 80, 70 km/h.

Thêm một lưu ý nữa đó là nhiều người vẫn giữ thói quen lái xe nhấn mạnh ga để vượt qua xe trước mặt rồi họ lại bất ngờ thả ga giảm tốc vì họ cho rằng họ đã vượt được là đã đảm bảo an toàn. Đây là ý nghĩ sai lầm, cần đảm bảo ít nhất người lái cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn.

*** Ưu đãi khi mua xe tại showroom Ford Vinh DailyXe

Quan sát kĩ khi chuyển làn

Nếu như bạn muốn thực hiện chuyển làn thành công thì trước hết chúng ta phải tuân thủ luật giao thông, chỉ thực hiện chuyển làn tại vị trí có các vạch kẻ đường cho phép chúng ta chuyển làn. Khi thực hiện chuyển làn, lúc này điều tối quan trọng là chúng ta phải bật xi-nhan.

Trước khi thực hiện chuyển làn đường, chúng ta cần quan sát vào tất cả các kính chiếu hậu và bạn cũng cần tiến hành xoay đầu qua vai để chúng ta kiểm tra các xe xung quanh. Bạn cần chú ý khi chúng ta xoay đầu như vậy, chúng ta chỉ cần nhìn liếc qua chứ không nên nhìn quá chăm chú, vì chúng ta có thể sẽ đâm vào chiếc xe phía trước.

Khi bạn đang di chuyển trên cao tốc, đối với những người mới lái xe, chúng ta nên tập cho mình thói quen sẵn sàng chuyển làn. Do đa phần những tài xế mới sẽ chưa bắt ngay tốc độ cao nhất tại vị trí làn ngoài cùng, nên sẽ có xe phía sau xin vượt.

Bạn cần luôn quan sát và chủ động nhường đường nếu chúng  quan sát làn bên cạnh đủ điều kiện để chuyển sang. Ngoài quan sát gương chiếu hậu, bật xi-nhan thì quay nhanh đầu quan sát vùng điểm mù không thấy trong gương cũng là việc làm cần thiết cho lái mới.

Xác định trước điểm dừng nghỉ

Khi di chuyển xe trên đường cao tốc thường sẽ xuất hiện những đoạn dừng nghỉ cho xe gặp phải sự cố hoặc người mệt mỏi khiến bạn muốn nghỉ ngơi. Chúng ta không nên đột ngột tạt đầu loạt xe tại làn xe sát lề đường để di chuyển đến nơi dừng chân. Bạn cần định hình vị trí từ trước, sau đó bạn mới xi-nhan rồi dần dần chuyển vào làn thích hợp nhất gần với nơi chúng ta dừng chân.

Ra khỏi cao tốc

Tương tự như khi bạn cho xe vào cao tốc, khi chúng ta cho xe ra khỏi cao tốc, lái xe cần phải chú ý quan sát biển báo để chúng ta chuyển dần từ làn ngoài cùng vào làn trong, thực hiện giảm tốc độ phù hợp, chúng ta có thể sử dụng xi-nhan báo hiệu khi thực hiện chuyển làn và nhập vào đường dẫn ra khỏi cao tốc.

Views: 4

Comment

You need to be a member of Flamingo nXt to add comments!

Join Flamingo nXt

Members

© 2021   Created by Scott Davidson.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service