Flamingo nXt

easy rendering for Rhino in Windows

Dịch Vụ Cúng Đầy Tháng Trọn Gói

Với mục đích khẳng định sự tồn tại và vai trò của thành viên mới trong gia đình, dòng họ, sau khi em bé ra đời thường được các ông bà bố mẹ chuẩn bị 1 mâm lễ cúng khi bé gần 1 tháng tuổi gọi là lễ cúng đầy tháng. Tuy nhiên với sự phức tạp và tỉ mỉ trong khâu chuẩn bị, các dịch vụ chuyên nghiệp ra đời là lựa chọn tốt dành cho các bậc cha mẹ trẻ không có kinh nghiệm về các lễ nghi tâm linh. Đây là 1 nghi thức vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi con người nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung, do đó sự chuẩn bị đầy đủ sẽ thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Vậy một dịch vụ cúng đầy tháng trọn gói sẽ bao gồm những gì, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Ngày giờ làm lễ đầy tháng cho bé

Theo cách tính truyền thống của ông bà ta từ xưa đến nay, ngày đầy tháng sẽ được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của bé. Nếu em bé được sinh ra là bé gái thì ngày cúng sẽ lùi lại 2 ngày kể từ ngày chẵn tháng còn bé trai thì sẽ lùi lại 1 ngày. Dân gian ta có câu gái lùi 2, trai lùi 1 là vì vậy. Về giờ cúng thì dịch vụ cúng đầy tháng trọn gói sẽ đáp ứng theo nhu cầu của gia chủ và lễ cúng thường được cử hành vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối trong ngày.

Xem thêm: https://diadiemdatxoichecung.wordpress.com

Các lễ vật trong mâm cúng

Lễ vật trên mâm cúng đầy tháng phải có đủ cho 12 bà Mụ và 3 Đức Ông

Theo tín ngưỡng dân gian, em bé từ khi trong bụng mẹ cho đến khi sinh ra là được 12 Bà Mụ và 1 Bà Chúa chăm sóc, do đó trong mâm cúng phải có đầy đủ 12 chén chè nhỏ, 12 đĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo nhỏ và 1 đĩa xôi lớn, 1 chè lớn, 1 cháo lớn. Các lễ vật để cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy bao gồm ngũ quả, bình hoa, nhang, trà, rượu, nước, vàng mã, đèn cầy, gạo muối, trầu têm cánh phượng…. Đi cùng với các lễ vật này còn có thêm chén, đũa, muỗng và 1 đôi đũa hoa dành cho Bà Chúa vì theo quan niệm thì Bà chúa chỉ thích dùng đũa này.

Cách bày trí lễ vật

Các dịch vụ cúng đầy tháng trọn gói sẽ kiêm luôn công việc bày trí lễ vật sao cho hợp tình hợp lý. Thông thường, các lễ vật chuẩn bị ở trên sẽ được đặt trên 2 chiếc bàn riêng biệt cách nhau 10 cm, một bàn đặt đồ cúng Bà Chúa và 12 bà Mụ, 1 bàn cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy. Theo quan niên dân gian từ xưa tới nay thì cách bày biện đồ trên mâm cúng được sắp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, nghĩa là ở phía đông thì đặt bình bông còn phía tây là nơi đặt lễ vật.

Nghi thức thắp nhang và khấn

Sau khi bày biện hết lễ vật lên bàn cúng, 1 người lớn trong gia đình, dòng họ (thường là nam) sẽ đại diện lên thực hiện nghi lễ thắp nhang và khấn. Bên cung cấp dịch vụ cúng đầy tháng trọn gói sẽ đưa cho bạn bài khấn này. Khi đã khấn xong, bố hoặc mẹ cầm tay bé vái trước án 3 vái. Sau 3 tuần hương thì tạ lễ, gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, lúc đang hóa thì vẩy rượu, còn các món đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy phước.

Tham khảo xôi chè cúng đầy tháng

Nghi thức khai hoa

Em bé sẽ được đặt ở trên bàn giữa, người lớn trong họ sẽ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép khai hoa. Sau đó, người chủ lễ sẽ ẵm bé trên tay, đồng thời cầm một cành hoa quơ qua quơ lại trước miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp.

Nghi thức đặt tên cho con

Nghi thức đặt tên cho con là nội dung được mong đợi nhất trong lễ cúng đầy tháng

Sau khi nghi thức khai hoa kết thúc, người chủ lễ sẽ tiếp tục nghi thức Xin Keo. Theo đó, chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa sâu lòng, gọi là xin âm dương. Nếu có một mặt sấp một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngửa thì phải gieo lại. Nếu đã gieo 3 lần mà vẫn chưa được thì gia đình phải đặt tên khác cho trẻ. Tuy nhiên ngày nay khi em bé được sinh ra, mọi người thường đặt tên ngay để làm các thủ tục khai sinh nên tập tục Xin Keo này cũng chỉ còn tồn tại trong một số ít gia đình vẫn còn giữ tục này như một truyền thống gia tộc.

Ngoài ra, theo tục xưa, sau Xin Keo người mẹ cũng được làm phép để tẩy uế và kết thúc thời gian ở cữ. Theo đó, mẹ phải ẵm em bé bước qua một nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ, nếu là bé trai thì bước qua 7 lần, bé gái thì 9 lần và sau đó đi quanh nhà. Trong lúc đi, người mẹ sẽ cố tình làm rơi tiền để cầu mong cuộc sống của con sau này dư dả, đủ đầy. Và mặc dù ngày nay việc tẩy uế cho người mẹ sau khi sinh đã được coi là hủ tục và không còn nhiều dịch vụ cúng đầy tháng trọn gói thực hiện nghi thức này nhưng chút sót lại của việc đánh rơi tiền vẫn còn được duy trì ở số ít gia đình.

Cuối cùng, sau tất cả các nghi thức này là lúc chia vui và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc để chúc mừng bé và gia đình.

Tham khảo thêm cúng thôi nôi cần những gì

Trên đây là tất cả những công việc sắm sanh lễ vật và các lễ nghi trong ngày cúng đầy tháng cho bé. Mặc dù ngày nay nhiều phong tục đã được giản lược đi phần nào nhưng ý nghĩa và mong muốn những điều tốt lành dành cho bé con mới chào đời vẫn không hề thay đổi.

Views: 48

Comment

You need to be a member of Flamingo nXt to add comments!

Join Flamingo nXt

Members

© 2019   Created by Scott Davidson.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service