Flamingo nXt

easy rendering for Rhino in Windows

Chiem nguong phong canh Nga Mi thien ha tu

Chiêm ngưỡng phong cảnh Nga Mi thiên hạ tú

Đây là một ngọn núi tọa lạc ở phía Trung Nam tỉnh Tứ Xuyên thuộc miền Tây Trung Quốc, trên khu vực quá độ từ lòng chảo Tứ Xuyên chạy theo hướng cao nguyên Thanh - Tạng. Nga Mi Sơn thu hút một lượng lớn khách du lịch tìm đến tham quan và có những khoảng khắc ý nghĩa tại nơi đây.  Được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những dãy núi vô cùng nguy nga, hoành tráng. Cùng với hoa cỏ xanh tươi cùng với hương thơm nức mũi tạo nên vẻ đẹp khó cưỡng lại được, bởi thế được gọi là “hùng tú”.

Đỉnh cao nhất của Nga Mi sơn là đỉnh Vạn Phật của ngọn núi chính Kim Đỉnh với độ cao 3.099m, tại đây du khách có thể nhìn thấy Nhật xuất, Vân hải, Phật quang, Thánh đăng - tương đương với 4 kỳ quan của Núi Nga Mi. Với địa thế cao chót vót, phong cảnh đẹp nên người ta nhắc đến nơi đây như là “Nga Mi thiên hạ tú”.

nga-mi-son-vemaybay123 Nga Mi Sơn được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những dãy núi vô cùng nguy nga, hoành tráng

Chùa Vạn Niên có kiến trúc mang đậm dấu ấn của Đạo giáo, trong chùa có bức tượng Phổ Hiền Bồ Tát cao 7,35m, nặng 62 tấn được xem là bức tượng Phật cao nhất thế giới và được đúc bằng đồng mạ 20kg vàng bên ngoài và là điểm tham quan không thể nào bỏ qua khi đến Nga Mi.

van-nien-tu-nga-mi-son-vemaybay123 Bức tượng Phổ Hiền Bồ Tát cao 7,35m, nặng 62 tấn được xem là bức tượng Phật cao nhất thế giới

Bạch Vân giáp hay gọi khác là "Nhất Tuyến Thiên" cũng là một cảnh quan tuyệt đẹp của núi Nga Mi, Bạch Vân Giáp chỉ là một vách núi hẹp, có chiều dài khoảng 130m, chiều rộng tầm 6m, có cầu treo qua vách hẹp, nhưng mỗi lần chỉ đủ cho 2 người qua được.

bach-van-giap-nga-mi-son-vemaybay123 Bạch Vân Giáp là một vách núi hẹp, con đường này là nơi có thể chiêm ngưỡng cảnh quan Nga Mi Sơn

Cửu Lão động là động lớn nhất ở núi Nga Mi với chiều dài khoảng 1.500m, chia làm ba đoạn khá là ấn tượng với du lịch Trung Quốc. Tại đây tương truyền về truyền thuyết có chín ông già tu tiên là Thiên Anh, Thiên Trụ, Thiên Nhật, Thiên Cầm Thiên Tâm, Thiên Xung, Thiên Phụ, Thiên Bồng, Thiên Nhuế.

cuu-lao-dong-nga-mi-son-vemaybay123 ​Cửu Lão động là động lớn nhất ở núi Nga Mi với chiều dài khoảng 1.500m nơi có 9 ông lão tu tiên

​Ngoài ra khi đến thăm Nga Mi Sơn, du khách cũng nên đến tham quan Bức tượng Đại Phật Lạc Sơn là một trong những bức tượng phật nổi tiếng tại Trung Quốc được tạc trên vách núi lớn nhất thế giới, nằm ở ngọn Thê Loan đối mặt với Nga Mi sơn. Xưa gọi là "Đại tượng Mi Lạc", "Đại Phật Gia Định", bức tượng bắt đầu được tạc vào đầu năm Khai nguyên thời nhà Đường (năm 618 - 907). Pho tượng phật ngồi Mi lạc, tọa đông hướng tây, nét mặt đoan trang, tổng chiều cao 71m đã được thực hiện trong suốt 90 năm mới hoàn thành. Tượng phật được tạc dựa vào vách núi và hướng ra sông Lâm Giang, đây là pho tượng Phật tạc trên vách đá lớn nhất trên thế giới được ví "núi là một pho tượng, Phật là một ngọn núi".

Thân tượng Phật cao 59,98m, đầu cao 14,6m; đỉnh đầu có 1.021 búi tóc và độc đáo nhất là phần móng tay của bức tượng, dù là bộ phận nhỏ nhất cũng đủ cho một người ngồi. Tượng Phật được khắc trạm tinh sảo, đường nét lưu loát, tỷ lệ thân phật cân đối, khí thế hùng vĩ, thể hiện nền văn hóa quảng đại của thời nhà Đường. Hai bên vách núi của tọa Phật còn có hơn 20 khám tượng phật đá từ thời nhà Đường, trong đó có nhiều pho tượng rất công phu đẹp mắt.

du-lich-lac-son-dai-phat-vemaybay123 Lạc Sơn Đại Phật là pho tượng Phật tạc trên vách đá lớn nhất trên thế giới

Núi Nga Mi là nơi tập trung nhiều loại yếu tố tự nhiên, tại đây các thành phần trong hệ thống của khu vực được kết hợp với nhau. Hệ thống thảm thực vật Á nhiệt đới được bảo tồn hoàn chỉnh, sinh vật phong phú, tỷ lệ thảm rừng lên tới 87%. Núi Nga Mi có 242 giống thực vật cấp cao, 3200 giống cây, chiếm một phần mười tổng số loài thực vật Trung Quốc, trong đó có hơn 100 giống thực vật là đặc sản được phát hiện trên núi Nga Mi, một số trong đó được đặt tên theo hai chữ Nga Mi và trở thành đặc sản nổi tiếng đến ngày nay. Ngoài ra núi Nga Mi còn là nơi cư trú của nhiều loài động vật quý hiếm, có hơn 2300 loài động vật đã được biết đến. Núi Nga Mi là nơi quan trọng có ý nghĩa đặc biệt trong việc nghiên cứu hệ thống sinh vật của thế giới, vào mùa đông nơi đây phủ trắng tuyết.

thien-nhien-nga-mi-son-vemaybay123 Hệ thống thảm thực vật Á nhiệt đới được bảo tồn hoàn chỉnh, sinh vật phong phú

​Chính sự linh thiêng này mà người Trung Quốc chỉ mong một lần trong đời lên đỉnh Nga Mi để bái đức Phổ Hiền Bồ Tát, đó cũng là mơ ước của người dân vùng Tứ Xuyên quanh năm mây mù, lên Kim Đỉnh để được ngắm trời xanh. Và đây cũng là một địa điểm mà nhiều khách du lịch nước ngoài khi đặt vé máy bay qua Trung Quốc đều muốn một lần được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ và thiêng liêng nơi đây.

Views: 9

Comment

You need to be a member of Flamingo nXt to add comments!

Join Flamingo nXt

Members

© 2021   Created by Scott Davidson.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service