Flamingo nXt

easy rendering for Rhino in Windows

Bai toan vay tin chap tieu dung cua cac cong ty tai chinh tren thi truong

Bài toán vay tín chấp tiêu dùng của các công ty tài chính trên thị trường tín dụng

Sự bùng nổ của nhu cầu vay vốn tiêu dùng, đặc biệt là vay tín chấp không yêu cầu tài sản bảo đảm, là lý do khiến thị trường tín dụng trở nên nhộn nhịp với sự tham gia của các công ty tài chính bên cạnh các ngân hàng. Nhìn chung, thị phần của các công ty tài chính trên thị trường tín dụng tiêu dùng chỉ chiếm khoảng 7%, chưa đủ sức gây áp lực cạnh tranh lên các ngân hàng, đặc biệt là những ông lớn như BIDV hay Vietcombank.

Đối tượng khách hàng mà các công ty tài chính hướng tới cũng không nằm trong vòng tròn ảnh hưởng của các ngân hàng. Đó là những khách hàng nằm dưới chuẩn tín dụng, không được ngân hàng chấp nhận xét duyệt khoản vay, nhu cầu vay vốn chủ yếu là vay tín chấp tiêu dùng, mức lãi suất Vay tin chap ngan hang thu tuc don gian, lai suat canh tranh có thể cao hơn ngân hàng nhưng lại khá linh hoạt.

Vì thế, kiểm soát sự phát triển của công ty tài chính như thế nào để không gây ra những biến tướng tiêu cực là bài toán mà những Ngân hàng Nhà nước cần giải quyết.

Bức tranh tín dụng tiêu dùng từ các công ty tài chính

Thực tế, việc phát triển các công ty tài chính đem lại khá nhiều lợi ích cho thị trường, phần nào trả lời được các câu hỏi như: có nên vay tín chấp fe credit, Home Credit... không?

Vay tín chấp ngân hàng từ các công ty tài chính tiếp cận những đối tượng khách hàng dưới chuẩn tín dụng, có mức thu nhập thấp hoặc trung bình. Do đó, việc vay vốn từ các công ty tài chính là bước đầu giúp họ làm quen với tín dụng tiêu dùng trước khi làm việc với các ngân hàng truyền thống.

Vay tín chấp tiêu dùng từ các công ty tài chính không yêu cầu thủ tục khắt khe và phức tạp như ở các ngân hàng, dễ dàng triển khai các gói vay tín chấp online. Từ đó tạo điều kiện cho khách hàng có nhu cầu vay vốn nhưng điều kiện cá nhân không đáp ứng được yêu cầu ngân hàng có cơ hội vay vốn, tối giản hóa thủ tục và tiết kiệm thời gian, tránh xa rủi ro rơi vào bẫy tín dụng đen.

Vay tín chấp tiêu dùng từ các công ty tài chính cũng góp phần kích cầu, nhằm kích thích tăng trưởng tín dụng, hướng thị trường phát triển theo định hướng đúng đắn.

Công ty tài chính cung cấp các gói vay giải quyết nhu cầu tiêu dùng của khách hàng

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, các công ty tài chính vẫn chưa đủ khả năng xâu xé miếng bánh ngọt là thị trường tín dụng với các ngân hàng. Họ chỉ có thể tung ra các sản phẩm để cạnh tranh lẫn nhau. Đối với phân khúc khách hàng trên chuẩn tín dụng, họ sẵn sang chấp nhận thủ tục Vay tín chấp ngân hàng phức tạp và mất thời gian, nhưng khoản vay luôn được đảm bảo bởi uy tín và sự minh bạch.

Ngược lại, rất ít công ty tài chính đủ lực và đủ tin để tung ra các gói vay vốn có giá trị lớn, rủi ro cao. Các ngân hàng cũng không thua kém khi tung ra những sản phẩm cùng phân khúc cạnh tranh như  vay tín chấp vpbank online, tpbank online.

Do đó, việc kiểm soát sự phát triển của các công ty tài chính như thế nào để đó là phương án tối ưu, thúc đẩy kinh tế thị trường phát triển ổn định và bền vững, song song với chiến lược phát triển của các ngân hàng luôn là bài toán hay cần có lời giải hợp lý.

Views: 15

Comment

You need to be a member of Flamingo nXt to add comments!

Join Flamingo nXt

Members

© 2020   Created by Scott Davidson.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service